Hướng dẫn khởi động xe máy lâu ngày không đi

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, những chiếc xe máy có thể bị xếp xó. Sau một thời gian dài không sử dụng, việc đề xe hoặc khởi động những chiếc xe này sẽ trở nên khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn khởi động xe máy lâu ngày không đi.

Để biết cách khởi động, bạn cần biết nguyên nhân khiến xe không thể khởi động để từ đó tìm cách khắc phục. Dưới đây là các nguyên nhân chính khiến chiếc xế yêu của bạn không thể nổ máy và cách để khởi động chiếc xe số lâu ngày không sử dụng.

Thời tiết lạnh khiến bạn không thể khởi động xe máy lâu ngày không đi

Không cần phải ‘trùm mền’ lâu ngày, chỉ cần 1 đêm để xe trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp, lạnh cũng có thể khiến xe bạn không thể khởi động. Lý giải cho điều này, các chuyên gia về xe hơi và xe máy cho rằng dù là 4 bánh hay 2 bánh thì 2 loại này có đặc điểm chung là khó khởi động khi trời lạnh. Nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm tăng khiến xăng bị bay hơi các phần dễ cháy. Vì vậy, khi khởi động, máy sẽ khó đốt cháy các nhiên liệu này, dẫn đến việc không thể khởi động.

Hướng dẫn khởi động xe máy lâu ngày không đi

Ngoài ra, do xe máy lâu ngày không đi cũng dẫn đến việc bộ chế hoà khí đóng cặn và từ đó bạn không thể đề xe hoặc khởi động xe. Trong trường hợp này, để khởi động xe máy lâu ngày không đi, bạn không nên liên tục đề máy. Điều này sẽ làm bình ắc quy ngày càng cạn kiệt.

Nếu muốn đề, bạn chỉ có thể nhấn nút đề trong 2 giây. Khoảng cách giữa 2 lần nhấn nút đề là 10 giây. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo khung thời gian này. Nếu không xe sẽ rất dễ hỏng. Do đó, nếu không thể tuân theo nguyên tắc này. Bạn nên khoá xăng lại và áp dụng các cách tiếp theo dưới đây.

  • Tắt hết đèn xe và xi nhan để ắc quy ‘dành sức’ cho bộ đề. Bạn cũng nên tắt chìa khoá.
  • Kéo nút le gió sang bên trái hết cỡ, sau đó đạp máy xe khoảng 5-10 cái. Hãy nhớ đạp chứ đừng đề bạn nhé (và lúc này chìa khoá vẫn đang tắt). Hành động đạp này nhằm giúp đưa xăng xuống.
  • Sau khi đạp xong, bạn đóng le lại, bật công tắc chìa khoá và đề máy.

Với xe tay ga không có le, bạn có thể đạp cần khởi động và bỏ qua bước kéo le. Hãy vừa đạp vừa vặn ga một chút để xăng xuống, giúp khởi động xe máy lâu ngày không đi.

Hướng dẫn khởi động xe máy lâu ngày không đi

Xe bị ngộp xăng, thừa xăng

Trong một số trường hợp, nhiều người cố khởi động xe máy bằng cách đạp và đề liên tục. Và như đã đề cập ở trên, hành động này sẽ khiến xe bị ngộp xăng, thừa xăng. Ngoài ra, trong lúc bạn cố gắng khởi động, ắc quy có thể hết bình. Đây là lúc bạn sẽ thấy bô xe nhả ra khói đen.

Để khắc phục, bạn cần:

  • Mở nắp bình xăng rồi đóng lại.
  • Kiểm tra lỗ thông hơi nắp xăng xem có bị tắc hay không. Nếu bị tắc, bạn cần tìm 1 que nhỏ như que tăm để chọc, giúp thông thoáng lỗ thông hơi.
  • Tiếp tục thử khởi động xe máy. Nếu xe vẫn không nổ máy, bạn cần xả xăng.

Cách xả xăng để khởi động xe máy lâu ngày không đi

Xe máy chỉ cần ‘trùm mền’ 1 tuần là đủ để cặn xăng lắng xuống trong bộ chế hoà khí, từ đó không thể khởi động. Để khởi động xe, bạn cần xả xăng chảy xuống. Hướng dẫn xả xăng như sau:

  • Khoá xăng: gạt cần khoá ở bình xăng về vị trí Off.
  • Hứng xăng: Bạn lấy một cái chén hoặc chai để chuẩn bị hứng xăng.
  • Tháo xăng: Lấy tuốc nơ vít vặn ốc trên bình xăng để xả xăng. Khi xả xăng, bạn sẽ loại bỏ được cặn xăng ra khỏi bình xăng con.
Hướng dẫn khởi động xe máy lâu ngày không đi

Đây là cách khởi động xe máy để lâu không đi cực kỳ hiệu quả. Dù xe để bao lâu bạn cũng sẽ khởi động được.

Hãy thử các cách này trước khi đưa xe ra tiệm sửa xe nhé. Ngoài ra, còn 1 vài nguyên nhân khác như bugi ướt, xăng không xuống… Tuy nhiên, đây chỉ là những lí do phụ, chứ không phải là nguyên nhân chính khiến bạn không thể khởi động xe máy lâu ngày không đi. Hãy áp dụng ngay các biện pháp trên và cùng vi vu trên chiếc xế yêu cùng hot girl xinh đẹp sau những ngày giãn cách xã hội nhé.