Cẩn thận với 13 ứng dụng có chứa mã độc

Mới đây, Google công bố 13 ứng dụng có chứa mã độc nhằm ăn cắp thông tin trong máy người dùng. Cùng kiểm tra xem liệu bạn có đang cài những ứng dụng này.

Trong số 13 ứng dụng này, có cả ứng dụng nằm trong top “Thịnh hành” – nghĩa là sẽ được nhiều người ưa chuộng và tải về. Tổng cộng đã có hơn 500,000 lượt tải các ứng dụng này về trước khi Google chính thức gỡ bỏ.

TỔNG HỢP 6 GAME MOBILE UY TÍN, KHÔNG LO MÃ ĐỘC, HAY NHẤT 2021 ĐỂ BẠN GIẾT THỜI GIAN MÙA DỊCH

Cẩn thận với 13 ứng dụng có chứa mã độc
Danh sách 13 ứng dụng được cho là có chứa mã độc.

Người phát hiện ra các bất thường của ứng dụng này chính là Lukas Stefanko – một nhà nghiên cứu về bảo mật. Được biết, 13 ứng dụng này đều đến từ nhà phát triển Luiz Pinto.

Những người đam mê game choi co truc tuyen, đua xe, mô phỏng… và các thể loại game khác cũng cần cảnh giác vì phần lớn các ứng dụng này đều có thiết kế giả mạo các trò chơi lái xe mô phỏng. Ngoài ra, hình ảnh đại diện quảng cáo của các ứng dụng có chứa mã độc này cũng có hình ảnh rất giống như game đua xe.

ẢNH MỚI CỦA ELLY TRẦN KHIẾN CÁC FAN CÔNG NGHỆ RẦN RẦN VÌ QUÁ PHẢN CẢM

Lukas cho biết trên một diễn đàn về bảo mật khi chơi game trực tuyến rằng, sau khi cài đặt và chạy lần đầu, biểu tượng của các app này sẽ biến mất. Ngoài ra, chúng còn yêu cầu người dùng cài đặt thêm vào máy 1 tập tin có đuôi .apk mang tên Game Center không thuộc CH Play.

Cẩn thận với 13 ứng dụng có chứa mã độc
Lukas cảnh báo trên trang cá nhân về ứng dụng mã độc.

Sự việc trên lại làm dấy lên tranh cãi giữa các fan Android và fan iPhone. Nhiều người cho rằng Android vẫn còn để lộ nhiều lổ hổng dẫn đến việc các thông tin trên điện thoại có thể gặp nhiều rủi ro hơn iPhone. Nhiều người dùng Android cho rằng với việc Apple sắp cho ra mắt iPhone 13 và nhiều sự cố rò rỉ bảo mật từng xảy ra với Android, rất có thể nhiều người dùng điện thoại Android sẽ đổ xô mua iPhone 13 khi nó ra mắt.

Cách đây vài năm, Google cũng phải gỡ bỏ hơn 700 nghìn app độc hại trên CH Play. Ngoài ra, Google cũng phát hiện 41 ứng dụng có chứa mã độc quảng cáo khi đó, gây thiệt hại cho 8.5 triệu người dùng Android.