Huawei trải qua cuộc điều tra hình sự trên toàn thế giới

Hoa Kỳ buộc tội người khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã giải quyết căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng công ty đã phải đối mặt với những trở ngại trên khắp thế giới về các rủi ro an ninh mạng bị cáo buộc.

Vị thế của Huawei với tư cách là nhà cung cấp thiết bị xương sống hàng đầu cho các hệ thống viễn thông – chủ yếu ở các thị trường đang phát triển – đã mang lại cho Trung Quốc một bước tiến trong công nghệ di động thế hệ thứ năm (5G).

Truyền thông 5G là cột mốc tiếp theo trong cuộc cách mạng kỹ thuật số, mang lại kết nối gần như tức thời, dung lượng dữ liệu rộng lớn và các công nghệ tương lai.

Trung Quốc đã bảo vệ mạnh mẽ tập đoàn công nghệ hàng đầu của mình, với Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi tố cáo vào ngày 25 tháng 1 một chiến dịch “không công bằng và vô đạo đức” chống lại Huawei.

Dưới đây là tổng quan về cách Huawei được nhìn thấy trên toàn thế giới:

Hoa Kỳ

Washington đã tát những hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với Huawei, và theo truyền thông Mỹ, đang khuyến khích mạnh mẽ các đồng minh của mình tuân theo.

Một báo cáo vào tháng 10 năm 2012 của Ủy ban Tình báo Hạ viện cho thấy Huawei và ZTE có trụ sở tại Trung Quốc có thể được sử dụng để phá hoại an ninh của Hoa Kỳ và yêu cầu họ phải loại trừ khỏi các hợp đồng công cộng.

Báo cáo của ủy ban lưu ý rằng Huawei, người sáng lập là cựu kỹ sư quân đội Trung Quốc, “đã không hợp tác hoàn toàn với cuộc điều tra của họ và không muốn giải thích về mối quan hệ của họ với Chính phủ Trung Quốc”.

Mặc dù rõ ràng về các dự án cơ sở hạ tầng, một lá thư quốc hội được ban hành vào tháng 12 năm 2017 cho biết thiết bị của Huawei vẫn là một “mối đe dọa an ninh” đối với Hoa Kỳ.

Các nhóm viễn thông AT & T và Verizon đã ngừng cung cấp điện thoại thông minh Huawei tại Hoa Kỳ và vào tháng 8 năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã ký ngân sách quân sự cho năm 2019, cấm các quan chức chính phủ và quân đội sử dụng các thiết bị do Huawei và ZTE chế tạo.

Huawei trải qua cuộc điều tra hình sự trên toàn thế giới

Úc, New Zealand, Nhật Bản

Chính quyền Úc đã cấm Huawei gửi đề nghị cho chương trình Internet băng thông rộng quốc gia vào năm 2012, vì sợ các cuộc tấn công mạng.

Vào mùa hè năm 2018, Úc đã loại Huawei khỏi việc tung ra 5G, nói rằng “sự tham gia của các nhà cung cấp có thể phải chịu các quyết định phi pháp của chính phủ nước ngoài” tạo thành rủi ro bảo mật.

New Zealand đã làm theo vụ kiện vào tháng 11, chính thức trích dẫn sự không tương thích về công nghệ và Nhật Bản đã đến vào tháng 12 tới với một phán quyết nhằm tránh “rò rỉ thông tin”, theo tờ báo Nikkei.

Huawei trải qua cuộc điều tra hình sự trên toàn thế giới

Cộng hòa Séc

Vào giữa tháng 12, cơ quan an ninh mạng Séc đã cảnh báo chống lại việc sử dụng phần mềm và thiết bị của Huawei và ZTE, cho rằng nó gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

“Luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty tư nhân có trụ sở tại Trung Quốc hợp tác với các dịch vụ tình báo”, nó lập luận.

Ba Lan

Một trong những quan chức của Huawei ở Ba Lan đã bị bắt giữ vào giữa tháng 1 bởi dịch vụ an ninh nội bộ ABW với cáo buộc gián điệp cho Bắc Kinh.

Một quan chức chính phủ cao cấp sau đó nói rằng nước này đã bắt đầu điều tra thiết bị do Huawei cung cấp để đánh giá rủi ro.

Các nước cảnh giác

Tại Anh, nơi chính phủ đã bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng”, nhà điều hành Vodafone đã đình chỉ việc mua thiết bị Huawei cho cơ sở hạ tầng tại châu Âu. BT đã công bố vào tháng 12 rằng họ sẽ loại bỏ các tài liệu của Huawei khỏi các mạng 3G và 4G hiện có.

Đức vẫn thận trọng, với chủ tịch cơ quan tội phạm mạng (BSI) của đất nước nói vào giữa tháng 12: “Đối với các quyết định nghiêm trọng như tẩy chay, bạn cần bằng chứng.”

Huawei trải qua cuộc điều tra hình sự trên toàn thế giới

Tại Pháp, nơi hai nhà khai thác sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 4G của họ và thực hiện các thử nghiệm 5G với nó, Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian tuần trước đã nêu ra “rủi ro” liên quan đến Huawei và một sửa đổi đã được đề xuất tại Thượng viện để “đảm bảo an toàn của các mạng di động “để ngăn chặn gián điệp hoặc phá hoại trên 5G.

Na Uy, có các mạng hiện tại phần lớn bao gồm các thiết bị của Huawei, chỉ đơn giản là nghĩ đến các biện pháp để “giảm thiểu (lỗ hổng) của nó”.

Giữa một cuộc cãi vã ngoại giao đầy đủ với Bắc Kinh, Chính phủ Canada đã nói với Trung Quốc vào giữa tháng 1 rằng họ sẽ tiếp tục xem có nên cấm thiết bị Huawei khỏi các mạng mới hay không trong khi bác bỏ các mối đe dọa “hậu quả” của Trung Quốc trong trường hợp bị cấm.

 

Đọc thêm:

Chơi ‘Old School Runescape’ trên điện thoại của bạn!
Top 10 xe đạp chúng ta không thể chờ đợi để đi vào năm 2019