Giới trẻ dẫn dắt VN khởi nghiệp

Việt Nam có tiềm năng trở thành một cường quốc khởi nghiệp nhờ mở rộng kinh tế nhanh chóng và nhân khẩu học thuận lợi.

Việt Nam là một trong những trung tâm khởi nghiệp năng động nhất trên thế giới và được đào tạo tốt, các doanh nhân trẻ được kỳ vọng sẽ cải thiện vị trí của đất nước trên bản đồ khởi nghiệp toàn cầu.

Không có số liệu thống kê chính thức về khởi nghiệp ở Việt Nam, nhưng theo một số nguồn tin công nghệ khu vực, có tới 3.000 đang hoạt động tại nước này, khiến nó trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở châu Á.

Đất nước này đã tăng 12 bậc lên vị trí thứ 47 trong số 127 nền kinh tế về Chỉ số đổi mới toàn cầu của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới 2017, thứ hạng cao nhất trong 10 năm qua. Ở Đông Nam Á, nó chỉ đứng sau Singapore và Malaysia.

Giới trẻ dẫn dắt VN khởi nghiệp

Tiến bộ này được cho là được thúc đẩy bởi các doanh nhân trẻ, những người am hiểu công nghệ và được giáo dục tốt.

Khoảng 70 phần trăm dân số của đất nước trên 90 triệu người dưới 35 tuổi. Hàng ngàn nhà sáng tạo trẻ mới, bao gồm cả những tài năng Việt Nam từ nước ngoài, đang tham gia cộng đồng khởi nghiệp mỗi năm.

Theo nền tảng công nghệ ASEAN Post, hơn 290 triệu USD đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam năm 2017, gấp đôi mức đầu tư so với năm trước. Đầu tư tập trung vào fintech, công nghệ thực phẩm và khởi nghiệp thương mại điện tử, cùng với dịch vụ hậu cần và du lịch trực tuyến.

Chưa có con số chính thức nào cho giá trị thỏa thuận 2018, nhưng năm ngoái đã chứng kiến hai lần gây quỹ lớn cho các nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam – 50 triệu đô la đã được đầu tư vào Tiki bởi China giật JD.com và SoftBank Nhật Bản đầu tư 50 triệu đô la vào Sendo.

Các doanh nhân và nhà đầu tư đã đặt cược lớn vào nền kinh tế bùng nổ của Việt Nam, vốn đã tăng trung bình hàng năm là 6% trong 10 năm qua.

Giới trẻ dẫn dắt VN khởi nghiệp

Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nhờ vào nền công nghệ đang phát triển và một nhóm lớn các tài năng công nghệ có chi phí thấp, có tay nghề cao. Theo Bình Trần, một đối tác tại 500 Startups và đồng sáng lập của Klout, Inc., các kỹ sư của đất nước có thể xây dựng và phát triển các sản phẩm cũng như các đối thủ của họ ở Thung lũng Silicon – với chi phí rẻ hơn.

Nhiều tài năng Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới có kinh nghiệm phong phú làm việc cho các công ty đa quốc gia đã trở về Việt Nam và ra mắt các công ty khởi nghiệp của riêng họ. Ngoài vốn, người trở về Việt Nam mang đến những ý tưởng mới mẻ, kiến thức kinh doanh và kết nối.

Eddi Thai, đối tác chung tại 500 Startups, cho rằng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh so với các thị trường mới nổi khác.

Việt Nam hiện có khoảng 250.000 kỹ sư công nghệ, gấp đôi số lượng mà ba năm trước, Thái nói. Mức lương cho các kỹ sư CNTT ở Việt Nam vẫn thấp hơn 40% so với Trung Quốc và Ấn Độ.

Cộng đồng khởi nghiệp cũng được Chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ. Ba khu công nghệ cao lớn đang được xây dựng tại quốc gia Ba trung tâm công nghệ chính của Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Vào buổi bình minh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ và đổi mới là động lực chính của tăng trưởng. Với số lượng doanh nhân trẻ và tài năng đang tăng lên, Việt Nam có cơ hội trở thành một vị trí quan trọng trên bản đồ khởi nghiệp toàn cầu.

 

Đọc thêm:

Huawei trải qua cuộc điều tra hình sự trên toàn thế giới
Chơi ‘Old School Runescape’ trên điện thoại của bạn!