Luật an ninh mạng Việt Nam hạn chế Facebook và Google

Luật được đề xuất sẽ buộc các nhóm công nghệ lưu trữ dữ liệu người dùng địa phương, tăng mối quan tâm về quyền riêng tư.

Việt Nam đã chấp thuận một luật bảo mật mạng hạn chế sẽ buộc Google, Facebook và các công ty công nghệ khác lưu trữ dữ liệu của họ trong nước, mà ngành công nghiệp cho biết sẽ làm tổn hại đến niềm tin của nhà đầu tư và ngăn chặn sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước.

Các nhà hoạt động, những người đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối luật pháp và các vấn đề khác vào cuối tuần, cho biết các yêu cầu mới sẽ cho phép các nhà chức trách cộng sản truy cập dữ liệu cá nhân, gián điệp người dùng và làm xói mòn các quyền tự do ngôn luận giới hạn.

Luật đã được quốc hội Việt Nam chấp thuận vào thứ ba, cấm người dùng internet ở Việt Nam tổ chức người vì “mục đích chống nhà nước” và có ngôn ngữ quét theo đó người dùng sẽ không được phép “bóp méo lịch sử” hoặc “phủ nhận cách mạng của quốc gia thành tựu”. Gây ra vi phạm tôn giáo hoặc phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính hoặc chủng tộc cũng bị cấm.

Các công ty công nghệ nước ngoài, nhiều công ty hoạt động tại các trung tâm khu vực ở Singapore hoặc Hồng Kông, sẽ cần mở văn phòng tại Việt Nam và lưu trữ dữ liệu của họ tại đó. Họ cũng sẽ được yêu cầu cung cấp dữ liệu của người dùng cho bộ an ninh công cộng theo yêu cầu của chính phủ trong trường hợp họ tin rằng luật này đang bị vi phạm.

Liên minh Internet châu Á, một nhóm công nghiệp đại diện cho Facebook, Google và các công ty công nghệ nước ngoài khác, cảnh báo rằng các yêu cầu của pháp luật về nội địa hóa dữ liệu và kiềm chế tự do ngôn luận sẽ làm suy yếu tham vọng của Việt Nam về tổng sản phẩm quốc nội và tăng trưởng việc làm. dẫn đầu “cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư” trong sản xuất.

Vietnam Cyber security law - browsing Google search

“Những quy định này sẽ dẫn đến những hạn chế nghiêm trọng đối với nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam, làm giảm bớt khí hậu đầu tư nước ngoài và làm tổn thương cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trong và ngoài Việt Nam”, Jeff Paine, giám đốc điều hành của nhóm cho biết. Luật mới có hiệu lực từ đầu năm tới.

Phát biểu trước cuộc bầu cử quốc hội, Võ Trọng Việt, chủ tịch ủy ban quốc phòng và an ninh quốc gia Việt Nam, nói rằng việc mở các trung tâm lưu trữ dữ liệu ở Việt Nam sẽ làm tăng chi phí của các công ty công nghệ, nhưng bảo vệ nó trên cơ sở an ninh.

Tuy nhiên, đối thủ của pháp luật cảnh báo các công ty công nghệ về rủi ro danh tiếng nếu họ chuyển máy chủ và dữ liệu sang Việt Nam, nói rằng họ sẽ đồng ý với sự kiểm duyệt của chính phủ nếu họ làm như vậy. “Chính phủ hiện nay có thể yêu cầu các công ty quản lý internet hoặc truyền thông xã hội tiết lộ tất cả thông tin về tài khoản”, Lê Công Định, một nhà hoạt động chính trị cho biết.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 7,4 phần trăm trong quý đầu tiên, một trong những mức giá nhanh nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, danh tiếng của nó là một trong những quốc gia ổn định về chính trị nhất của lục địa đã bị đánh đập trong những ngày gần đây sau hàng ngàn người biểu tình phát sóng một loạt các bất bình đã đến các đường phố ở một số thành phố vào ngày chủ nhật.

Điều này dẫn đến sự leo thang hiếm hoi từ chính phủ Việt Nam, đã đồng ý trì hoãn các cuộc đàm phán cho đến tháng 10 về kế hoạch mở ba khu kinh tế đặc biệt trong nước. Những người biểu tình tin rằng điều này sẽ có lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Nhưng chính phủ đã đi trước với cuộc bỏ phiếu về luật an ninh mạng, một mục tiêu khác của những người biểu tình.

Tổ chức Ân xá Quốc tế trong tuần này cảnh báo rằng luật sẽ giúp các công ty công nghệ nước ngoài “các đại lý giám sát nhà nước” hiệu quả bằng cách cho chính phủ Việt Nam khả năng buộc họ giao thông tin của người dùng.

Không giống như ở Trung Quốc, các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter không bị cấm ở Việt Nam, mang lại cho người dân mức độ tự do ngôn luận cao hơn so với các đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, các công ty internet phải đối mặt với áp lực từ chính phủ để loại bỏ nội dung nhạy cảm. Các nhà hoạt động Việt Nam đã viết một bức thư ngỏ cho Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebook, vào tháng Tư, trong đó họ cáo buộc nền tảng truyền thông xã hội hợp tác với chính quyền cộng sản để lấy nội dung và đình chỉ tài khoản.

Facebook cho biết vào thời điểm nó cam kết bảo vệ quyền của người dùng, nhưng có những lúc phải xóa hoặc hạn chế nội dung vì nó vi phạm luật của một quốc gia cụ thể.