Giá của card màn hình sẽ giảm trong năm 2018?

Giá thẻ đồ họa đã tăng đều trong những tháng vừa qua – gần một năm nay.  cNó thậmhí đỉnh điểm là giá card NVIDIA đã tăng lên 134% trong khi các card AMD đã đạt đến mức tăng 217%. Điều này thật điên rồ phải không?Nhưng tại sao?

Green bar – Giá bán tại Mỹ 2018
Blue bar – Giá bán lại dự trù
We Do Tech YouTube Channel

Việc tích trữ tiền ảo là sự lý giải tức thời của giá cả GPU. Nhưng không chỉ có những người săn tiền là người duy nhất chịu trách nhiệm về sự hỗn độn này. Các nhân tố card màn hình khác, đặc biệt là các nhà cung ứng cũng chịu một phần lớn trách nhiệm.

Nếu bạn đã đọc <bài viết về tăng giá bộ nhớ> của chúng tôi bạn sẽ có ý tưởng hợp lý về mức giá bộ nhớ tăng lên do những điện thoại thông minh mới nhất kết hợp bộ nhớ DDR4 nhanh hơn và hiệu quả hơn. Và cũng như những nhà kinh doanh khác, các ông lớn như Samsung và SK Hynix đã chuyển hướng nguồn lực để sản xuất GDDR5 dùng cho các phiên bản đi động của bộ nhớ DDR4. Bạn có biết những chiếc điện thoại thông minh như iPhone 8s, Xs và Samsung S8s? Đó là những nhân tố gián tiếp  card đồ họa tăng giá.

Vì vậy, mức cầu của card đang cao hơn cung, tại sao người ta không tăng sản xuất card màn hình lên? Các nhà sản xuất không quan tâm đến việc đẩy mạnh sản xuất để ổn định giá vì sự thất bại của tiền ảo đã có một lịch sử thảm bại  khi tăng sau khi tăng đột biến – gần đây nó đã giảm từ 19.000 USD xuống còn 13.000 USD. Nếu NVIDIA và AMD tăng tốc sản xuất chip GPU của họ để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu cơ  và game thủ, họ sẽ phải chịu rủi ro quá tải khi thị trường bắt đầu bán GPU đã sử dụng của họ sau khi các thiết bị  mã hoá bắt đầu không thành công như một đầu tư tiềm năng.

Một việc  mà các công ty có thể làm để hạn chế việc tăng giá GPU. Ví dụ, NVIDIA đã áp dụng cách cấm sử dụng thẻ GeForce trong các trung tâm dữ liệu. Điều này là do card của GeForce rẻ hơn đáng kể so với các card Quadro và Tesla V100 trong khi chỉ có ít hạn chế trong hiệu năng. Theo thỏa thuận cấp phép của NVIDIA trong thời điểm viết bài viết này, xử lý công nghệ blockchain trong các trung tâm dữ liệu được miễn trừ khỏi sự nghiêm cấm này.

Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về card đồ họa, mức giá bộ nhớ cao hơn và rủi ro của việc khai thác GPU giảm xuống đồng nghĩa với việc xử lý công nghệ  blockchains giảm theo. Liệu giá sẽ hạ trong năm 2018? Có thể có, có thể không. Nhưng NVIDIAthông báo ra mắt chiếc thẻ Series 2000 vào hè này. Liệu đó có phải là tin mà các game thủ đang chờ đợi có thể chi trả được cho chiếc thẻ màn hình hiện tại? Hãy tiếp tục theo dõi với chúng tôi nhé!