VALENTINO ROSSI – TƯỢNG ĐÀI CỦA LÀNG MÔ TÔ THẾ GIỚI   

 

Valentino Rossi đã là 1 trong những tay đua thành công nhất trong lịch sử đua mô tô, tuy nhiênn để đạt được những kết quả đó, quá trình rèn luyện của anh cũng rất vất vả.

  1. Những năm gian khổ đầu tiên

Anh sinh ra tại Urbino, nhưng từ bé đã theo gia đình đến sống tại Tavullia. Anh là con trai của cựu đua xe môtô chuyên nghiệp Graziano Rossi, vì vậy anh làm quen với đua xe từ khi còn rất nhỏ (2 tuổi). Từ những chiếc xe nhỏ đã bắt đầu nuôi dưỡng niềm đam mê của tay đua này. 125cc, 250cc, 500c và cuối cùng là chức vô địch thế giới.

Năm 1990, anh vô địch giải Kart, đánh dấu bước đầu tiên, khởi điểm cho sự nghiệp sau này. Tiếp tục vô địch 5 lần sau đó. Những năm tiếp theo anh dành thời gian cho F1 và minimoto. Năm 1992-1993, anh nghỉ dưỡng để tự nâng cao kĩ năng của bản thân và nghỉ giải đấu minimoto. Năm 1993, anh đã tự chạy thử chiếc xe 125cc đầu tiên trong đời với sự hỗ trợ của cha mình. Nhưng khi cách đích vài mét anh đã bị tai nạn, khiến cho anh bị lỡ những giải đấu quan trọng không thể tham gia. Không lâu sau, anh bình phục và chiến thắng giải Italian Sport Production.

  1. Từ tay đua nghiệp dư tới huyền thoại mô tô thế giới

Năm 1994, anh bắt đầu tham gia giải đấu đầu tiên trong sự nghiệp ta lái mô tô chuyên nghiệp. Với sự giúp đỡ của Sandroni, anh đã chiến thắng giải đấu vô địch Italy năm 1994.

Năm 1996,anh bị tai nạn và không thể hoàn thành giải vô địch Ý. Tuy vậy, anh vẫn cùng bạn mình vô địch World Championship Grand Prix vào tháng 8/1996.

Mùa giải  World Championship anh thắng 11 lần đua và tiếp tục ẵm chức vô địch.

Năm 1998, anh chỉ về thứ hai, cái chết của hai người bạn cùng đội đấu khiến anh suy sụp tinh thần và không thể hoàn thành tốt chặng đua.

valentino-1

Rossi với số 46 quen thuộc

Năm 1999, lại tiếp tục về nhất ở giải World Championship.

Trở lại vào năm 2000, lại 1 chức vô địch World Championship, và cũng trong năm nay anh đã quyết định sẽ tiến đến tầm cao hơn là giải 500cc.

Cuối năm 2000 anh nhận được lời mời hợp tác với đội đua Honda khi một thành viên của nhóm vừa nghỉ đua.  Anh đã khởi đầu năm mới với đội đua đến từ đất nước Nhật, từ đây vinh quang vẫn tiếp tục đến với Rossi.

Rossi đã mang lại tiếng tăm và chiến thắng lẫy lừng cho độii Honda, mang về chiến thắng tại giải 500c, đánh bại tay đua vô địch xuống thứ 2 và 9 lần thắng tại các đường đua. Đóng góp của anh đối với đội Honda là không hề nhỏ.

Năm 2002, anh giành chức vô địch lần đầu tiên ở mức 990cc tại giải MotoGP.

  1. Bí quyết làm nên chiến thắng

Có thể thấy ở Rossi là sự khổ luyện gian nan vất vả, không ngừng cố gắng phấn đấu thay đổi bản thân. Anh chia sẻ, từ lúc chạy xe 500cc, anh không còn gây gổ với các đội bạn, trầm tính hơn, chín chắn hơn và quyết đoán hơn. Trên mỗi chiếc xe đua trong sự nghiệp của mình, anh cũng đều lấy số 46, giống với số xe của người mà anh thần tượng.

valentino-2

Rossi tới VN tháng 2/2017

Năm nay 38 tuổi, độ tuổi chín trong sự nghiệp, sự đoán anh sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên đường đua và trở thành một trong những huyền thoại xuất sắc trong làng mô tô thế giới.