InSight của NASA hạ cánh trên sao Hỏa

NASA Mars Insight du hành vũ trụ space travel

Đây sẽ là nỗ lực đầu tiên của cơ quan không gian hạ cánh trên sao Hỏa kể từ khi hãng Curiosity rover vào năm 2012.

Sau một hành trình dài 300 triệu dặm kéo dài hơn sáu tháng, một chiếc máy dò mới của NASA được thiết lập để chạm vào sao Hỏa vào tuần tới, bắt đầu một nhiệm vụ hai năm để nhìn sâu vào bên trong nội thất của hành tinh đỏ.

Tàu sân bay Mars InSight, được phóng vào không gian vào tháng Năm từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California, dự kiến sẽ chạm xuống phía bắc đường xích đạo sao Hỏa khoảng 3 giờ chiều. EST vào ngày 26 tháng 11. Bạn có thể xem đích trực tiếp trên NASA TV bắt đầu lúc 2 giờ chiều EST.

Đây sẽ là nỗ lực đầu tiên của NASA trong việc hạ cánh trên sao Hỏa kể từ khi chiếc máy bay Curiosity của hãng vũ trụ rút khỏi cuộc đổ bộ tuyệt vời của họ vào năm 2012 – một kỳ tích mà NASA mô tả vào thời điểm “bảy phút khủng bố”.

Không giống như rover Curiosity, Insight sẽ không thể di chuyển trên sao Hỏa. Nhưng sử dụng một bộ dụng cụ và cánh tay robot dài 7 feet, nó sẽ khoan sâu tới 16 feet dưới bề mặt tại địa điểm hạ cánh của nó, Elysium Planitia, một đồng bằng rộng được gọi là “bãi đỗ xe lớn nhất trên sao Hỏa.”

NASA Mars Insight du hành vũ trụ space travel

Việc có mục tiêu lớn giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn một chút, nhưng điều đó không có nghĩa là đích sẽ thành công. NASA đã bị mất tàu vũ trụ bị sao Hỏa trước đó, bao gồm cả Mars Polar Lander vào tháng 12 năm 1999, và một chuỗi các bước phức tạp phải đi ngay để chạm vào thành công.

Khoảng bảy phút trước khi nó đạt đến đỉnh bầu khí quyển sao Hỏa, tàu khu trục InSight sẽ được thả ra từ phi thuyền đã đưa nó lên sao Hỏa. Nép mình bên trong “aeroshell” viên nang nhiệt bảo vệ của nó, là lander 800 pound sẽ xuống 70 dặm qua bầu khí quyển sao Hỏa mỏng cho khoảng sáu phút. Sau đó, một dù siêu âm và một loạt các động cơ gốc sẽ làm chậm tàu vũ trụ trước khi nó chạm xuống chân hấp thụ sốc.

Kẻ hạ cánh InSight sẽ là người đầu tiên nghiên cứu nội thất sâu của hành tinh đỏ. Mục tiêu là so sánh nội thất của sao Hỏa với Trái Đất để các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách những thế giới đá này hình thành cách đây hơn 4,5 tỷ năm.

NASA Mars Insight du hành vũ trụ space travel

Ngoài cánh tay robot có mũi khoan, tàu đổ bộ được trang bị một máy đo địa chấn và nhiệt kế được thiết kế để đo tần suất và cường độ của marsquakes và cho thấy nhiệt từ sâu bên trong sao Hỏa làm cho đường đến bề mặt.

Tàu khu trục InSight không được thiết kế để tìm kiếm sự sống, nhưng NASA cho biết nó có thể cho biết liệu vi khuẩn có hoạt động hay không, sống ở dưới bề mặt. Cơ quan này đang có kế hoạch để khởi động một rover mới để sao Hỏa vào năm 2020 sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của cuộc sống vi sinh vật trong quá khứ trên hành tinh đỏ.

 

Đọc thêm:

Đánh giá OnePlus 6T: Giá trị tuyệt vời cho tiền
JJJBGAME – e-Sports website

 

khuyến mãi HappyLuke casino online đăng ký ngay