Anh chàng này muốn kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu Facebook của mình

social media apps in smartphone

Theo sau những vụ bê bối gần đây như lạm dụng thông tin cá nhân của Cambridge Analytica từ 87 triệu người dùng trên Facebook, người tiêu dùng và các nhà lập pháp đang đặt câu hỏi về cách chúng tôi có thể bảo vệ bản thân và dữ liệu của chúng tôi khỏi bị lạm dụng. Một người dùng phương tiện truyền thông xã hội, Oli Frost, 26 tuổi, đã nắm lấy vị thế trái ngược và chấp nhận chia sẻ thông tin của mình bằng cách bán dữ liệu trực tuyến của riêng mình. Lấy một trang ra khỏi Facebook và playb00k của chính Google bán thông tin của người dùng cho người khai thác dữ liệu và nhà quảng cáo, Frost muốn có một phần lợi nhuận đó và đang tự bán mình.

Frost đã liệt kê dữ liệu Facebook của mình với giá khởi điểm 99 xu trên eBay, theo Motherboard, có tới 43 nhà thầu, với giá thầu cao nhất là 385 đô la vào ngày 29 tháng 5, với 5 ngày còn lại trong phiên đấu giá. Frost dự định quyên góp tiền thu được cho Electronic Frontier Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận cam kết bảo vệ quyền riêng tư và tự do ngôn luận trên internet. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, cuộc đấu giá đã được gỡ xuống và không rõ liệu Frost có hoàn thành bất kỳ giao dịch nào để bán dữ liệu cá nhân của mình thông qua trang web hay không. Vẫn chưa biết có bao nhiêu dữ liệu trực tuyến của một người dùng được đánh giá trên thị trường mở.

Để biên dịch dữ liệu của mình, Frost sử dụng công cụ do Facebook cung cấp để tải xuống tất cả thông tin của anh từ mạng xã hội, bao gồm mọi nhận xét, bình luận và bình luận kể từ khi anh 16 tuổi. Dữ liệu đó cũng bao gồm tất cả ảnh, sở thích, liên minh chính trị và nơi mà tất cả gia đình của anh ấy sống. Mặc dù Frost không quan tâm nếu dữ liệu của anh ta sẽ bị lạm dụng, anh ta đề cập đến một điều kiện cấm nhà thầu thắng cược lấy cắp danh tính của anh ta.

Bảo mật dữ liệu là một vấn đề công khai lớn và ở châu Âu, Quy định bảo mật dữ liệu chung gần đây đã có hiệu lực để cung cấp cho người tiêu dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu trực tuyến của họ, bắt buộc các công ty như Facebook chỉ được phép thu thập dữ liệu một cách hợp pháp và có nghĩa vụ để bảo vệ dữ liệu khỏi bị lạm dụng. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến tiền phạt khổng lồ cho các công ty internet, và Facebook và Google phải đối mặt với các vụ kiện vào ngày đầu tiên GDPR có hiệu lực.