Amazon và Alibaba cạnh tranh trên thị trường thương mại điện tử của Việt Nam

Với tổng doanh thu dự kiến đạt 10 tỷ đô la vào năm 2025, thương mại điện tử đang trở thành một mỏ vàng cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước và đã thu hút cả Amazon và Alibaba, những người đang chiến đấu trên thị trường thương mại điện tử toàn cầu.

Amazon bắt đầu bước vào Việt Nam bằng cách hợp tác với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETRADE) thuộc Bộ Công Thương để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu thông qua các thị trường Amazon.

thương mại điện tử của Việt Nam

Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh thứ hai ở Đông Nam Á (chỉ sau Indonesia), theo báo cáo của Google và Temasek, và đã có sự góp mặt của Alibaba.

Ngành thương mại điện tử Việt Nam trị giá khoảng 2,8 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 87%.

Simon Baptist, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Đơn vị tình báo kinh tế, chỉ ra: Việt Nam có dân số trẻ thành thạo công nghệ đang tạo thói quen mua hàng trực tuyến, với thu nhập tăng cao. Ngoài ra, Việt Nam đang cố gắng thúc đẩy nền kinh tế phi tiền mặt với mục tiêu có 50% hộ gia đình thành thị sử dụng thanh toán điện tử cho các giao dịch hàng ngày vào năm 2020, theo tờ Newswire trên plo.vn.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và dự kiến sẽ tăng thêm 18 triệu hộ gia đình trung lưu trong giai đoạn 2017-2030, hơn 30% trong số họ sẽ sống ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, trước Amazon, Việt Nam đã chào đón tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Alibaba. Vào tháng 6 năm 2017, gã khổng lồ công nghệ này đã đầu tư 1 tỷ đô la vào Lazada, tăng tỷ lệ sở hữu lên 83% từ 51% và đưa tổng số tiền chi ra cho công ty cho đến nay là hơn 2 tỷ đô la.

thương mại điện tử của Việt Nam

Không lâu sau đó, Alibaba đã tuyên bố vào tháng 3 năm 2018 rằng họ sẽ đầu tư thêm 2 tỷ đô la vào Lazada, hai năm sau khi mua lại cổ phần kiểm soát tại trang thương mại điện tử có trụ sở tại Singapore.

Theo Lazada, công ty này có 155.000 người bán và phục vụ khoảng 560 triệu người trong khu vực với hơn 300 triệu sản phẩm như đồ điện tử, đồ gia dụng và quần áo trong số những người khác.

Trong khi đó, đối thủ chính của Alibaba là Tencent cũng thâm nhập thị trường Việt Nam và mở rộng thương mại điện tử và dịch vụ thanh toán trực tuyến với sự ra mắt của Shopee và Airpay.

thương mại điện tử của Việt Nam

Một tên phổ biến khác nhận đầu tư từ cả doanh nghiệp trong nước (VNG) và quốc tế (JD.com từ Trung Quốc và STIC từ Hàn Quốc) là Tiki.

Cái tên duy nhất thuộc sở hữu hoàn toàn của một tập đoàn Việt Nam là Adayroi của Vingroup.

thương mại điện tử của Việt Nam

Amazon mới nhất, là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử, chiếm gần 45% tại Mỹ.

Theo thống kê từ Website Builder Expert, Amazon là đế chế thương mại điện tử xuyên biên giới mạnh nhất, bao gồm 58 quốc gia với 13 nền tảng Amazon cho 13 khu vực và có 1,2 tỷ khách truy cập mỗi năm.

Alibaba đứng thứ hai trên toàn cầu, bao gồm 15 quốc gia, các hoạt động của nó tập trung vào Trung Quốc và Đông Nam Á, với 1,07 tỷ lượt khách.

Mặc dù Amazon vừa mới bước chân vào Việt Nam, với nguồn lực tài chính, hậu cần và công nghệ sẵn có, thị trường Việt Nam rất có thể đang hướng tới việc phản ánh tình hình toàn cầu, với sự vật lộn của Amazon và Alibaba trong khi phần còn lại nhìn vào.

Cuộc đua giữa Amazon và Alibaba trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ rất kịch tính và người chiến thắng vẫn là một bí ẩn cho đến bây giờ, nhưng điều chắc chắn là người tiêu dùng và nhà cung cấp sẽ thấy được lợi ích to lớn. Hãy tưởng tượng rằng một ngày nào đó Việt Nam sẽ có nhiều mặt hàng được giao bằng máy bay không người lái (máy bay không người lái) và người tiêu dùng sẽ nhận được sản phẩm chỉ sau vài giờ đặt hàng.

 

Đọc thêm:

Điện thoại có thể gập lại của năm 2019: Samsung Galaxy Fold, Huawei Mate X, v.v.
Samsung Galaxy S10: Xem trước nhanh